ผู้เขียน หัวข้อ: อุด EGR แบบสองทางกับ All new pajero sport  (อ่าน 653 ครั้ง)

Chatchawan_l

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 42
    • ดูรายละเอียด
  • รุ่น: GT
  • สี: PYRENESS BLACK
  • จังหวัด: ชลบุรี
อุด EGR แบบสองทางกับ All new pajero sport
« เมื่อ: สิงหาคม 30, 2020, 09:13:44 AM »
หลังจากใช้งานมา4ปีกว่าๆ ระยะประมาณ7หมื่นกิโลเมตรแล้ว, คิดว่าเครื่อง4N15 ตัวนี้ไม่น่ามีอะไรจุกจิกแล้ว จึงคิดว่าจะอุด egr เพราะท่อไอดีน่าจะแย่แล้ว ภายใต้ความคิด 1.เครื่องยนต์ต้องการอากาศสะอาดจริงๆเพื่อการเผาไหม้ (ไม่งั้นจะมีกรองอากาศทำไม แต่ระบบ egr เอาไอเสียที่เผาไหม้ไม่หมดกลับมาเผาใหม่ ซึ่งถ้าผ่านมาทางกรองอากาศวันเดียวตันแน่...2.ถ้าเราขับด้วยรอบสูงๆ (ไม่แน่ใจว่าที่รอบเท่าไหร่ ไม่มีโปรแกรมดู) ระบบ egr ก็ปิดอยู่ดีเพราะจะเอาไอดีเข้ามาเผาไหม้เพียงอย่างเดียว เพื่อสมรรถนะสูงสุดของเครื่องยนต์) จึงคิดว่าการอุด egr น่าจะดีต่อรถเรา (ขอไม่พูดถึงเรื่องมลพิษนะครับ เพราะระบบเครื่องสมัยใหม่ เรื่องการเผาไหม้ดีกว่ารถสิบล้อหรือรถ ขส.มก.ของหน่วยงานรัฐอยู่แล้ว55) เริ่มกันเลย..
แผ่นอุดใช้สองชุด ชุดแรกอุดขาเข้าแบบถอดท่อออกเลย โดยใช้แผ่นแบบหนาที่ขายตามเวป และชุดสองอุดทางขาออกที่จะเข้าท่อไอดีฝั่งติดลิ้นปีกผีเสื้อ เพราะถ้าไม่อุดจะมีแรงดันจากอินเตอร์ (ไอดี) วิ่งย้อนเข้ามาฝั่งทางระบบเวคคั่มของegr (4N15 จะมีทั้งมอเตอร์และระบบเวคตั้ม) แผ่นอุดชุดสองถ้าสั่งมาขนาดจะเท่ากันทั้งสองแผ่น แต่เราใช้แผ่นเดียว รวมแล้วใช้แผ่นอุดทั้งหมด3แผ่นครับ...หลังอุดมา2หมื่นกิโล ไฟไม่โชว์ รู้สึกโหลดของเครื่องเบาขึ้นจากรอบต้นๆ และน้ำมันเครื่องไม่ดำอีกแล้ว สะอาดมากกกก, ถ้าเพื่อนในคลับแถวๆชลบุรีสนใจ ทักมาขอวิธีละเอียดได้ครับ เพื่อจะ DIY เองได้ครับ. [email protected]
Note: รูปท่อทางออกจากระบบ egr ไปเข้าท่อไอดี (ที่อุดแบบไม่ถอดท่อ) ไม่ได้ถ่ายไว้นะครับ เพราะมือเลอะเขม่ามาก เยิ้มเลยจากท่อจุดนี้ครับ...ลงทีแรกลงรูปไม่ได้เพราะไฟล์ใหญ่ up รูปให้ดูเพิ่มนะครับ,
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 01, 2020, 21:19:38 PM โดย Chatchawan_l »